หน้าหลักผลิตภัณฑ์กระบวนการผลิตคุณภาพติดต่อเราหน้าแรก
ผลิตภัณฑ์พลาสติก


พลาสติกขึ้นรูปสูญญากาศ (Vacuum Forming)


รูปที่ 1 ตัวอย่างกล่องพลาสติก

จากพลาสติกแผ่น (ในรูปของม้วน) นำเข้าสู่ระบบการผลิต เพื่อให้ได้พลาสติกขึ้นรูปสูญญากาศ ตามแบบ (โมลด์) ที่ต้องการแล้ว นำไปตัดแบ่ง จะได้ผลิตภัณฑ์ ตามที่ต้องการ เช่น ถาดพลาสติก กล่องพับพลาสติกมีฝา (หรือมีล๊อค) สามารถใช้บรรจุอาหารแห้ง อาหารสด สินค้าทางการเกษตร เช่น ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง พริกเม็ด หรือสามารถนำไปบรรจุขนม เช่น ขนมที่ทำจากแป้ง ขนมหวาน ขนมเค้ก ขนมเปี๊ยะ ขนมไทยทุกชนิด หรือรวมถึงอาหารเย็นแช่แข็ง


รูปที่ 2 ตัวอย่างถาดพลาสติกรูปที่ 3 ตัวอย่างถาดพลาสติก (Tray)รูปที่ 4 ตัวอย่างถาด-กล่องพลาสติก (Tray , Lid)รูปที่ 5 ตัวอย่างถาดรอง-กล่องพับพลาสติก (Clamshell)รูปที่ 6 ตัวอย่างถาด-กล่องพลาสติก

PVC (Polyvinyl Chloride)
เป็นพลาสติกที่ไม่สามารถนำ uPVC (พีวีซี ผง) สารตั้งต้นของ PVC มาใช้งานได้ ต้องผสมสารอื่นๆ เพื่อให้ได้ PVC แผ่น ชนิดแข็ง และนำไปเข้าสู่กระบวนการขึ้นรูปพลาสติก ซึ่งมีคุณสมบัติคือ ราคาไม่แพง วัตถุดิบสามารถนำไปรีไซเคิลได้ กระบวนการต่างๆสามารถทำได้ไม่ยาก และขึ้นรูปได้ง่าย เหมาะสำหรับใส่บรรจุสินค้าทั่วไป รวมถึงอาหารแห้ง อาหารสด ไม่เหมาะกับอาหารร้อนจัด หรืออาหารแช่แข็งช่องฟรีส และไม่เหมาะกับการนำไปเผา เพราะจะมีไอของคลอไรด์ มีสภาพเป็นกรดเกลือ ซึ่งเป็นมลพิษ วิธีการทดสอบว่าเป็น PVC โดยการเผากับลวดทองแดงแล้วจะได้เปลวไฟสีเขียว (ปกติ PVC จะไม่ติดไฟ)

PET (Poly Ethylene Terephthalate)
เป็นพลาสติกที่มีความเหนียว และมีความคงทนต่อแรงดึงสูง นอกจากนั้น ยังสามารถที่จะป้องกันไม่ให้ให้อากาศเข้าออกได้ง่าย แม้ในสภาวะที่มีแรงดันสูง มีความโปร่งใสสูง แต่ไม่ทนต่อสารเคมีจำพวกด่างแก่ จึงควรจะหลีกเลี่ยงในการสัมผัสกับด่างโดยตรง เป็นพลาสติกชนิดเดียวที่ใส่น้ำอัดลมได้ พลาสติกชนิดนี้ เหมาะสำหรับใส่อาหารได้โดยไม่มีสารเคมี หรือสารปนเปื้อนใดๆ สามารถแช่แข็งในช่องฟรีสได้ เหมาะกับบรรจุอาหารได้ทุกชนิด วิธีการทดสอบว่าเป็น PET โดยการเผาปกติ ติดไฟช้า และมีควันสีดำ ซึ่งพลาสติกที่นิยมใช้สำหรับการขึ้นรูปสูญญากาศโดยทั่วไปเรียกว่า A-PET

PP (Polypropylene)
เป็นพลาสติกที่มีความเหนียวค่อนข้างดี ยอมให้อากาศผ่านเข้าออกได้บ้างเล็กน้อย แต่ไม่ยอมให้น้ำซึมผ่าน ทำให้สามารถที่จะเก็บอาหารสดได้ดี นอกจากนั้นยังสามารถที่จะทนต่อสารเคมีได้ดี ทำให้สามารถที่จะใส่อาหารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเล็กน้อยได้อย่างปลอดภัย ทนความเย็นได้มากกว่า -20 องศา (PP เนื้อพิเศษสำหรับแช่แข็ง) ทนความร้อนได้ถึงจุดเดือดน้ำ และสามารถนำภาชณะชนิดนี้ที่ใส่อาหาร เข้าเตาอบไมโครเวฟเพื่ออุ่นอาหารได้ (Microwavable) เหมาะสำหรับใส่อาหารแช่แข็ง อาหารสด อาหารแปรรูปทุกชนิด วิธีการทดสอบว่าเป็น PP โดยการเผาปกติ ติดไฟง่าย มีควันสีขาว

HIPS (High-Impact Polystyrene)
เป็นพลาสติกที่ให้ความใสและความแข็งสูง แต่ก็มีความเปราะสูงเช่นกัน แผ่นฟิล์มนิยมทำเป็นซองใสผลิตภัณฑ์ที่ต้องการให้ดูสวยงามแต่ไม่คงทนนัก เช่น พวกซองใส่การ์ดอวยพร หรือ กล่องใส่เทป สามารถให้อากาศเข้าออกได้ดีกว่า PP แต่ก็ไม่สามารถให้ไอน้ำซึมผ่านได้ บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับพลาสติกชนิดนี้ มักจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชั่วคราว หรือไม่ได้ใช้เป็นวัสดุห่อหุ้มหลัก เช่น ถาดรองสินค้า (ในกล่อง) ถาดใส่อาหารแห้งที่บรรจุในซองมิดชิด วิธีการทดสอบว่าเป็น PS โดยการเผาปกติ ติดไฟง่าย มีควันสีดำ

2.พลาสติกขึ้นรูปสูญญากาศ Slide Pack

พลาสติกสำหรับสอดใส่กับกระดาษแข็ง (กระดาษแข็งพิมพ์ลวดลายของสินค้า) โดยนำพลาสติกที่ขึ้นรูปแล้ว ไปพับขอบด้านข้างของพลาสติก ให้เป็นร่อง 3 ด้าน สำหรับสอดกระดาษ สินค้าที่ใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้คือ อุปกรณ์เครื่องมือช่าง เครื่องเขียน เครื่องมือ ไขควง คีม ประแจเลื่อน (สามารถเก็บรักษาบรรจุภัณฑ์พลาสติก กับกระดาษ ไว้สำหรับใช้ในการเก็บเครื่องมือชิ้นนั้นๆ ในครั้งต่อไปได้) โดยพลาสติกที่ใช้จะเป็น PVC หรือ A-PET

รูปที่ 7 ตัวอย่างพลาสติกขึ้นรูป Slidepack พับขอบข้าง

3.พลาสติกขึ้นรูปสูญญากาศ Blister Pack

บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ จะเป็นขั้นตอนที่ทำต่อเนื่องจากพลาสติกขึ้นรูปสูญญากาศ คือ นำพลาสติก (PVC) ที่ได้จากการขึ้นรูปให้เป็นทรงตามที่ต้องการแล้ว (ซึ่งจะมีพื้นที่ขอบเรียบโดยรอบอยู่) นำไปบรรจุสินค้า และอัดติดกับกระดาษ ด้วยความร้อน (กระดาษแข็ง หน้าทากาว ที่พิมพ์ลวดลายของสินค้า) เช่น อุปกรณ์สำนักงาน คัตเตอร์ ปากกา แพคถ่านไฟฉาย ชิ้นส่วนอิเล็กโทรนิคส์ บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ หากแกะออกจากกระดาษแล้ว จะไม่สามารถนำพลาสติกและกระดาษแข็งกลับมาใช้ต่อได้ โดยขั้นตอนการบรรจุสินค้าและอัดติดพลาสติกกับกระดาษ ลูกค้าจะเป็นผู้ดำเนินการทำเอง

รูปที่ 8 ตัวอย่างพลาสติก Blister Pack อัดติดกับกระดาษ

 

©2013 B.S.RungSiam Co.,Ltd. , All Rights Reserved.